Cách làm xôi bắp từ bắp hộp đơn giản và ngon .
Ờ xa quê thỉnh thỏang lại nhớ và thèm xôi bắp , nó là món ăn đơn giản mà ngon miệng lại mang đậm hương vị Việt Nam . Món ăn này đã theo tui với hơn 60 năm cuộc đời , nó gần gũi từ thủa bé thơ , khi sáng sáng mẹ vẫn mua cho ăn trước khi đi học ,nó thủy chung với tui cho tới khi đến tuổi xế chiều . Khi còn ở Việt Nam , mỗi ngày tui dậy thật sớm đi bộ rèn luyện sức khỏe , dậy từ khi trời còn mát lạnh sương đêm . Sau khi đi bộ vòng quanh công viên mấy chục lượt, tui trở về khi mờ sáng , lần nào cũng ghé ngang hàng xôi bắp bên vệ đường , hàng xôi bắp này ngon mà rẻ , người ăn rất đông , tui không ăn tại chỗ mà mua mấy gói về nhà để mấy đứa cháu ngọai ăn cùng . Món xôi này cả nhà tui ai cũng thích ,bắp và nếp dẻo với đậu xanh thơm bùi , lại thêm vừng lạc và hành phi thơm lừng béo ngậy , ăn mãi không chán .
Bây giờ thì xa rồi ... hàng bán xôi bắp thân thuộc ấy đã cách tui 1/4 trái đất , giờ thì nhớ ... nhớ da diết những buổi sáng lạnh hơi sương đi bộ , nhớ những gương mặt tất bật vội vã nhưng vẫn kiên trì chầu chực để mua xôi bắp quanh gánh hàng , nhớ cả gương mặt chị bán hàng nhìn tui cười cảm thông khi tui phải đợi lâu quá ...
Bây giờ muốn ăn phải tự nấu thôi ... Nhưng ở Đức cũng tiện , bắp đóng lon nhiều , tuy không được dẻo như bắp nếp nhưng không mất công phải ngâm vôi , phải hầm lâu , và ăn vẫn ngon .
Bạn có thèm ăn xôi bắp như tui không , nếu thèm hãy cùng tui làm xôi bắp nhé .
Nguyên liệu :
- Bạn có thể mua lon bắp lớn nhỏ tùy thích , nhưng lượng bắp cần cho công thức là 800g
- Nếp dẻo 200g
- Đậu xanh không vỏ 200g
- Hành phi
- Đường và muối.
- lạc rang giã nhỏ trộn muối làm vừng
Cách làm :
- Đậu xanh ngâm qua đêm với 1/2 thìa cafe muối,sau đó hấp chín và xay nhuyễn.
- Nếp vo sạch ngâm qua đêm với 1/2 thìa cafe muối , sau đó vớt để ráo .
- Mở lon bắp rửa sach , sau đó đun sôi khỏang 20 phút cho mềm với 1/2 thìa cafe muối .sau đó đổ ra rổ để ráo nguội .
- Tiếp theo trộn bắp và nếp với nhau rồi cho vào nỗi hông , sau 20 phút mở ra đảo đều cho bắp và nếp chín đều , khi thấy nếp và bắp đã chín dẻo bạn cho 1/4 đậu xay nhuyễn vào lại đảo đều , hấp thêm 5 phút nữa cho đậu nóng đều cùng xôi bắp và tắt bếp.
- Cho xôi ra đĩa , bỏ đậu xanh lên trên , rắc hành phi ,rưới một chút dầu ăn và thêm một ít vừng làm từ lạc và muối .Bạn nào thích ăn ngọt thì cho đường vào thay muối vừng.
Đơn giản quá phải không các bạn.
Chúc các bạn ngon miệng và thỏa nỗi thèm món ăn mang hương vị quê nhà .
*****
Bây giờ thì xa rồi ... hàng bán xôi bắp thân thuộc ấy đã cách tui 1/4 trái đất , giờ thì nhớ ... nhớ da diết những buổi sáng lạnh hơi sương đi bộ , nhớ những gương mặt tất bật vội vã nhưng vẫn kiên trì chầu chực để mua xôi bắp quanh gánh hàng , nhớ cả gương mặt chị bán hàng nhìn tui cười cảm thông khi tui phải đợi lâu quá ...
Bây giờ muốn ăn phải tự nấu thôi ... Nhưng ở Đức cũng tiện , bắp đóng lon nhiều , tuy không được dẻo như bắp nếp nhưng không mất công phải ngâm vôi , phải hầm lâu , và ăn vẫn ngon .
Bạn có thèm ăn xôi bắp như tui không , nếu thèm hãy cùng tui làm xôi bắp nhé .
Nguyên liệu :
- Bạn có thể mua lon bắp lớn nhỏ tùy thích , nhưng lượng bắp cần cho công thức là 800g
- Nếp dẻo 200g
- Đậu xanh không vỏ 200g
- Hành phi
- Đường và muối.
- lạc rang giã nhỏ trộn muối làm vừng
Cách làm :
- Đậu xanh ngâm qua đêm với 1/2 thìa cafe muối,sau đó hấp chín và xay nhuyễn.
- Nếp vo sạch ngâm qua đêm với 1/2 thìa cafe muối , sau đó vớt để ráo .
- Mở lon bắp rửa sach , sau đó đun sôi khỏang 20 phút cho mềm với 1/2 thìa cafe muối .sau đó đổ ra rổ để ráo nguội .
- Tiếp theo trộn bắp và nếp với nhau rồi cho vào nỗi hông , sau 20 phút mở ra đảo đều cho bắp và nếp chín đều , khi thấy nếp và bắp đã chín dẻo bạn cho 1/4 đậu xay nhuyễn vào lại đảo đều , hấp thêm 5 phút nữa cho đậu nóng đều cùng xôi bắp và tắt bếp.
- Cho xôi ra đĩa , bỏ đậu xanh lên trên , rắc hành phi ,rưới một chút dầu ăn và thêm một ít vừng làm từ lạc và muối .Bạn nào thích ăn ngọt thì cho đường vào thay muối vừng.
Đơn giản quá phải không các bạn.
Chúc các bạn ngon miệng và thỏa nỗi thèm món ăn mang hương vị quê nhà .
*****
0 nhận xét:
Đăng nhận xét