Thứ Tư, 11 tháng 5, 2016

Cách nấu xôi xéo béo ngậy thơm ngon chồng con khen hết lời

Cách nấu xôi xéo rất đơn giản mà an toàn vệ sinh. Cùng học cách chế biến để gia đình thưởng thức bữa sáng bạn nhé.


Cách 1
Nguyên liệu:
me
Món xôi xéo thơm ngon này bạn nên thưởng thức vào bữa sáng sẽ no rất lâu.
Gạo nếp: 200 gam
Đỗ xanh: 100 gam
Vài củ hành khô.
Thịt thăn heo: 100 gam
Bột nghệ.
Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt.
Cách làm:
Gạo nếp vo sạch, ngâm với 1 chút xíu muối và 1/2 thìa cafe bột nghệ. Ngâm khoảng 8 tiếng là được. Nếu sáng hôm sau định làm món này cho cả nhà thì chuẩn bị trước từ tối nha.
Đỗ xanh loại đã cà vỏ đem ngâm từ 3- 5 giờ cho hạt đỗ nở mềm.
Hành khô bóc vỏ, thái lát dày
Thịt heo thái miếng, đem trần qua nước sôi rồi luộc chín. Ướp thịt với 2 thìa cafe nước mắm để khoảng 20 phút.
Thịt thăn luộc chín, xả lại nước lạnh rồi ướp với nước mắm ngon chừng 20 phút. Sau đó cho thịt vào nồi rang cho săn lại rồi đem dã nát thành sợi. Cho thịt vào nồi vừa rang. Đảo đều tay, lửa nhỏ đến khi ruốc khô lại là được.
Đỗ xanh sau khi ngâm trộn vơi một ít muối rồi đem hấp hoặc nấu chín. Sau đó để nguội, giã nát, nắm chặt lại thành một nắm tròn.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi cho hành vào phi thơm đến khi ngả màu vàng là tắt bếp luôn. Không đợi đến khi hành có màu vàng đậm mới tắt thì sẽ dễ cháy. Sau đó, dùng phớ vớt hành ra cho ráo dầu.
Gạo sau khi ngâm đem đồ chín. Cách đồ xôi giống như cách làm xôi gấc mà mình đã chia sẻ. Sau đó múc xôi ra bát, thái vài lát đỗ mỏng lên trên, rưới hành phi, rốc và một ít mỡ hành lên trên là có thể thưởng thức được rồi.
Cách 2
Nguyên liệu:
me
- Gạo nếp 300gram
- Đậu xanh (đã cà sạch vỏ)100gram
- Hành khô hoặc hành tím3-5củ to
- Da gà & mỡ gà
- Bột nghệ, muối
Cách làm:
- Gạo vo sạch cho vào nồi cơm điện, cho nước & thêm 1 nhúm muối với 1 thìa café bột nghệ.
- Khuấy đều cho bột nghệ hòa tan trong nước. Bật nút nấu cơm như bình thường. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ Warm (hâm nóng) thì lấy muôi hoặc đũa xới đều.
- Đậy nắp vung và đợi thêm khoảng 15-20 phút cho xôi chín đều bằng hơi nóng trong nồi. 3 Đậu xanh đãi sạch, ngâm trước vài tiếng, ngâm được qua đêm thì càng tốt.
- Cho đậu vào chõ hoặc nồi hấp cho chín mềm. Trộn đậu đã hấp chín với muối sao cho vừa miệng. Cho đậu vào cối giã mịn, rồi nắm thành các nắm tròn, cỡ nắm tay.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng vừa phải và đều nhau. Không nên thái quá mỏng, khi phi hành sẽ dễ bị cháy và hành kém giòn. Phơi cho hành khô một chút. Có thể thái hành từ trước và để qua vài tiếng hoặc qua đêm cho hành khô, phi sẽ nhanh hơn. Rắc một chút bột năng lên hành, xóc đều.
- Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng già thì cho hành vào. Lưu ý là dầu phải đủ ngập hành, nên tốt nhất là dùng nồi con hoặc chảo sâu lòng để tiết kiệm dầu. hi thoảng đảo đều tay cho hành chín đều.
- Ngay khi thấy hành chuyển sang màu vàng nâu nhạt thì tắt bếp. Múc hành ra giấy thấm dầu, hoặc dùng rá/muôi có lỗ để đựng hành (để bát ở dưới hứng dầu chảy xuống).
Để cho hành tự khô & chuyển sang màu nâu đẹp.
- Bắc chảo chống dính lên bếp, vặn lửa vừa. Đợi chảo thật khô thì cho da và mỡ gà vào rán ở lửa nhỏ hoặc vừa. Sau một lúc sẽ có mỡ nước chảy ra và phần da gà bị tóp lại. Chắt lấy phần mỡ nước ra bát.
-  Đơm xôi ra bát hoặc đĩa. Tiếp theo lấy dao sắc thái từng lát đỗ xanh mỏng phủ lên mặt xôi. Rắc hành phi. Cuối cùng là rưới mỡ gà lên xôi.
Chúc các bạn thành công!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Recent Posts

Unordered List

Text Widget

Blog Archive