Em ơi, Sài Gòn... lắc
Câu “muốn ăn phải lăn vô bếp” giờ đã xưa rồi Diễm! Người trẻ Sài Gòn đang truyền nhau: “muốn ăn phải… lắc”.
Nhiều người kiên nhẫn đứng chờ giữa trưa nắng gắt để mua xoài lắc |
Kiểu thưởng thức này đang tạo cơn sốt ở Sài Gòn với nhiều phiên bản như trái cây lắc, khoai lang lắc, bánh tráng lắc...
Món lắc đình đám nhất hiện nay là xoài muối tôm. Nổi lên như một hiện tượng của ẩm thực đường phố, xoài lắc khiến nhiều người sửng sốt không phải vì… ngon mà vì… chẳng có gì vẫn cực kỳ hút khách. Lạ một điều là món này bán đã được vài năm, cùng một người bán nhưng chỉ đột ngột nổi tiếng sau khi đoạn clip quay cảnh lắc xoài được đăng lên mạng.
Ai cũng tò mò muốn thử, tạo nên cơn sốt mùa hè. Nên mới có cảnh giữa trưa nắng gắt, từng chiếc xe máy vẫn tấp nập ghé vào con hẻm trên đường Đặng Văn Ngữ (đoạn sát bờ kè kênh Nhiêu Lộc), kiên nhẫn đứng chờ đến lượt mình chỉ để mua một ly xoài lắc muối tôm - món mà ai cũng dễ dàng làm tại nhà.
Xoài được trộn với muối tôm và nước mắm sau đó lắc đều |
Xe xoài chỉ bán từ 1g chiều nhưng 12g trưa khách đã đến lấy số chờ mua. Dân công sở xem như mất luôn giờ nghỉ trưa cho một ly xoài 20.000đ. Cũng bởi chờ lâu nên mỗi khách thường mua từ ba - bố n ly, có khi mua cả chục ly về chia cho người khác cùng thưởng thức cho bõ công chờ. Món này phải ăn liền, để lâu xoài ra nước không ngon.
Về hương vị thì xoài lắc cũng không có gì đặc biệt, chỉ là xoài keo cắt miếng cho muối tôm và nước mắm vào lắc đều. Ngon như những món quà vặt chua chua, ngọt ngọt khác bán khắp các xe đẩy trên khắp đường phố, vậy mà thành cơn sốt. Dạo một vòng các trang mạng xã hội, thấy những lời bình luận về xoài lắc bờ kênh đa phần là “cũng bình thường”. Vậy mà khách vẫn muốn “thử điều bình thường”, vẫn tấp nập tìm đến, chưa có dấu hiệu ngừng lại.
Một món lắc cũng đang được yêu thích hiện nay là khoai lang lắc. Tương tự khoai tây lắc, thường thấy trong thực đơn của các món ăn nhanh, nhưng khi “ra giang hồ”, khoai lắc vẫn được đón nhận nồng nhiệt. Khoai được xắt mỏng, chiên giòn sau đó lắc đều với một trong hai gia vị phổ biến là phô mai và xí muội.
Để hút được khách, khoai phải được chiên khéo vừa giòn, phô mai và xí muội phải pha chế vừa vị, khi lắc các nguyên liệu thấm đều. Đây là món ăn vặt được bán khắp nơi, được biết đến nhiều nhất là tiệm ngay góc ngã tư Nguyễn Thượng Hiền - Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3). Tiệm nhỏ nhưng lúc nào cũng có khách ghé mua. Những chảo khoai đỏ lửa, hết mẻ này đến mẻ khác. Khi nào khách mua người bán mới cho khoai vào thau, thêm gia vị vào và lắc, một gói 20.000đ, cân đúng 100g, không phải kiểu “ước lượng” thường thấy ở các xe khoai chiên trên đường phố.
Khoai lang lắc có hai vị chính là phô mai và xí muội |
Biến tấu của món lắc còn có sa kê, cũng tẩm bột chiên giòn lên, sau đó lắc với phô mai hoặc mù tạt. Ngoài ra còn có bắp rang bơ, bánh tráng... lắc phô mai. Đây là thành phần cơ bản của một món chiên giòn rồi lắc, tùy nơi mà người bán có thể thêm các nguyên liệu khác, như khô bò, xí muội, mù tạt... Trào lưu món lắc cũng lan đến… trái cây. Phổ biến hiện nay là trái cây tự chọn, từ 25.000-30.000đ/ ly, khách lấy trái cây và topping (xi rô, kẹo dẻo, thạch...) mình thích cho vào ly sau đó người bán sẽ lắc đều. Trong tiết trời nóng bức ngày hè, trái cây lắc rất được yêu thích bởi vừa ngon vừa có thể giải nhiệt.
Xoài lắc hay khoai lang lắc, trái cây lắc đều không phải món mới, nhưng đổi cách chế biến sẽ tạo nên sức hút riêng. Ẩm thực đường phố thú vị là thế, không nhất thiết phải cầu kỳ, chỉ cần mới lạ đã đủ sức thu hút.
Mỹ Thuật
0 nhận xét:
Đăng nhận xét