Làm nướng sao cho ngon?
Món nướng không cần chế biến cầu kỳ, không phải chuẩn bị dụng cụ nhiều. Một vài bí quyết dưới đây sẽ giúp món nướng thêm hấp dẫn.
Chọn nguyên liệu
Thịt heo: Để tránh thịt nướng bị khô, nên chọn thịt nạc dăm (nạc vai), thịt ba rọi (ba chỉ). Nếu thịt sườn, thịt cốt lết thì nên cắt lát mỏng, đập thịt trước khi ướp, hấp chín rồi đem nướng nhanh. Nếu làm thịt viên nướng, nên trộn thêm chút mỡ gáy.
Thịt bò: Là loại thịt chín nhanh, có thể ăn tái, nên chọn phi lê, thăn, bắp phi lê mềm. Bò ngoại nhập thường mềm nên có thể dùng hầu hết các loại, trừ gân và bắp
Thịt gà: Thịt gà nhiều nạc, nên ướp sơ với chút muối rồi đem hấp hoặc làm chín bằng lò viba trước khi nướng. Nếu sử dụng lò nướng, cần điều chỉnh nhiệt độ theo từng giai đoạn. Nếu nướng bằng than, điều chỉnh độ nóng bằng cách điều chỉnh khoảng cách giữa thịt và lửa than. Cho thịt gà chín trước (để xa lửa) rồi mới làm vàng thịt (để gần lửa).
Thịt cừu: Thịt cừu có mùi nồng, nên lọc bớt mỡ trước khi nướng. Nếu thịt cắt lát mỏng thì không cần làm chín trước, vì thịt cừu mau chín. Nếu nướng nguyên đùi, cần làm chín thịt trước. Khi nướng, dùng gia vị và rau thơm để tạo màu và tăng mùi vị.
Hải sản: Phải đảm bảo còn tươi, nướng nhanh trên nhiệt độ cao.
Chọn rau củ tạo mùi
Trước hết, bạn cần biết một số rau củ có thể tạo mùi phù hợp với từng loại thực phẩm. Đó là: lá tía tô, hành lá, xạ hương, rau húng tây, ngò gai, hương thảo (rosemary), rau ngò, lá lốt, rau răm, húng quế, hành tím, gừng, ớt, củ riềng, mè trắng, tỏi, tiêu sọ trắng, quế, bột ngũ vị hương...
Chọn nguyên liệu làm xốt
Trong món nướng, xốt đóng vai trò khá quan trọng để món ăn không bị ngán. Bạn hãy chế biến sao hợp với nguyên liệu. Những nguyên liệu làm xốt phổ biến là: mù tạt, tương đen, tương ớt, dầu mè, dầu olive, dầu dừa, dầu đậu nành, nước tương, mắm nêm, nước nắm.
Ướp nguyên liệu
Nên ướp lâu (qua đêm hoặc ít nhất trước hai tiếng). Nếu ít thời gian thì nên ướp thêm ít nước cốt thơm, táo, lê để thịt mau mềm. Tuy nhiên, nếu dùng nhiều nước cốt quá, thịt sẽ bở.
Ướp thêm dầu ăn sẽ giúp thịt không bị khô và giữ được màu thịt tươi. Không nên nêm nhiều muối khi ướp qua đêm. Lúc ướp thịt, nhớ đậy hoặc bọc kín để giữ hương thơm.
Kỹ thuật nướng
Quét dầu ăn và nước ướp thường xuyên lên thức ăn đang nướng. Nếu nướng bằng than, phải đốt nóng than trước 15-20 phút.
Nếu dùng chảo nướng, cần chờ chảo nóng, rưới lên chảo chút dầu để thịt không bị dính mặt, không lật mặt nhiều, chỉ nên lật một lần.
Nếu dùng lò nướng phải điều chỉnh nhiệt độ và vị trí miếng thịt trong lò phù hợp với từng công đoạn (nóng cho thịt chín và nóng cao khi cần tạo màu và mùi). Món nướng luôn được ăn kèm với các món phụ nhẹ nhàng như rau trộn, gỏi, đồ chua, xốt, các loại nước chấm…
Đầu bếp Phan Thắng Thái Hòa
0 nhận xét:
Đăng nhận xét