Chủ Nhật, 3 tháng 4, 2016

Hấp dẫn với rau câu 3D

Lần đầu tiên nhìn thấy rau câu 3D, hẳn nhiều người thích thú và không nỡ ăn vì nó quá đẹp, như một bức tranh sinh động, màu sắc tự nhiên...

Hap dan voi rau cau 3D
Rau câu hay thạch là món tráng miệng quen thuộc, được ưa thích nhờ hương vị ngọt mát, màu sắc đa dạng và hình thức xinh xắn. Từ những chiếc rau câu dân dã khá đơn điệu, theo thời gian món ăn quen thuộc này đã biến tấu rất nhiều: bắt mắt hơn, nhiều hương vị hơn để hấp dẫn thực khách. Đầu tiên là rau câu nguyên thủy đến rau câu bánh flan, rau câu trung thu và nay là rau câu 3D với cách tạo hình công phu tỉ mỉ và đầy sáng tạo.
Thực ra, rau câu 3D đã xuất hiện ở Việt Nam từ hai-ba năm trước, nhưng gần đây trào lưu thưởng thức và tự làm rau câu 3D tại nhà mới thực sự nở rộ. Nhiều chị em phụ nữ quan tâm, chọn làm món tráng miệng cho những bữa tiệc gia đình, ngày lễ hay những dịp đặc biệt như thôi nôi, sinh nhật, cưới hỏi…
Món rau câu này có lớp bọc ngoài trong suốt, trông mỏng manh nhưng dai dẻo, bên trong là những hình ảnh tuyệt đẹp với màu sắc phong phú. Có thể nói mỗi chiếc bánh rau câu 3D là một tác phẩm nghệ thuật không theo khuôn mẫu nào. Người thợ có thể thỏa sức sáng tạo, thể hiện nhiều kiểu dáng, dựa trên ý tưởng và sở thích của người đặt bánh. Chiếc bánh nào cũng đẹp, cũng ngon và quyến rũ.
Hap dan voi rau cau 3D
Rau câu 3D có nguồn gốc từ Nhật Bản, đất nước nổi tiếng với những món ăn được chế biến tinh tế và cầu kỳ, không chỉ ngon mà còn làm thực khách mê mẩn vì vẻ đẹp mới lạ, độc đáo có một không hai.
Làm rau câu 3D không khó. Nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm như bột rau câu, nước dừa xiêm, sữa tươi, nước cốt dừa và trái cây theo mùa. Bí quyết để những bông hoa, hình thú hay phong cảnh bên trong rau câu được nổi bật là lớp rau câu nền phải trong vắt và tinh khiết như những giọt nước.
Lớp rau câu nền phải để lạnh ít nhất hai giờ cho đông cứng mới bắt đầu tạo hình. Người ta dùng ống tiêm và dụng cụ làm rau câu để bơm từng cánh hoa, từng chiếc lá vào trong lòng rau câu nền. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng muốn làm được món rau câu vừa đẹp vừa ngon quả là một “thách thức” với cả những người có niềm đam mê nấu nướng.
Để làm được rau câu 3D, người làm không chỉ cần đôi bàn tay khéo léo, cái đầu sáng tạo, mà còn phải có sự nhẫn nại, tỉ mỉ, để có thể tạo hình rau câu từ bên trong. Người ta thường phải mất vài giờ mới hoàn thành khâu tạo hình cho một chiếc bánh rau câu 3D đặc sắc.
Rau câu vốn không có hương vị, nên người thợ thường dùng nước cốt hoa quả, vừa để tạo màu, vừa để tạo mùi vị. Màu vàng của xoài hoặc chanh dây, màu tím của nho, màu đỏ của thanh long đỏ, màu xanh từ lá dứa hoặc bột trà xanh… Màu sắc tự nhiên này không chỉ giúp thực khách được mãn nhãn mà còn đem lại vị ngon thanh mát và thiên nhiên, kể cả người ăn kiêng cũng không e ngại khi dùng nhiều.
Cơn sốt rau câu 3D dường như vẫn chưa hạ nhiệt, thậm chí còn lan tỏa rất nhanh. Nhiều chị em còn thích thú tìm nơi học, để có thể tự tay “sáng tác” ra một tác phẩm rau câu độc đáo, để có thể trổ tài với những “thực khách” khó tính trong gia đình.
Tại TP.HCM, bạn có thể đặt mua bánh tại số 985 Nguyễn Trãi Q.5 hoặc 111/10 Trần Quang Diệu, Q.3.
Giá rau câu 3D kích thước 20cm giá từ 250.000 - 350.000đ.
Dương Thảo

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Recent Posts

Unordered List

Text Widget

Blog Archive