Mẹo nấu nhanh bằng lò vi sóng
Nhiều chị em chỉ sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn hoặc rã đông thực phẩm mà chưa tận dụng hết các tính năng của nó.
Ảnh minh họa - Internet |
Hãy thử dùng lò vi sóng để nấu các món ăn đơn giản, ít tốn thời gian mà vẫn ngon tuyệt.
Hấp chả trứng
Thịt nạc xay, thịt cua, nấm mèo đen băm nhỏ, bún tàu cắt khúc, trứng khuấy tan, để lại một lòng đỏ trứng để thoa lên mặt chả. Trộn đều với hành băm, muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn rồi đổ vào tô, bao kín bằng màng nhựa thực phẩm. Cho tô trứng vào lò vi sóng, hấp khoảng ba - năm phút tùy theo độ dày trứng và công suất lò. Chả chín, thoa đều lòng đỏ trứng lên mặt. Lấy bỏ màng nhựa, hấp thêm một phút cho khô mặt. Chờ nguội rồi dùng. Mẹo: Dùng trứng vịt màu chả sẽ đẹp hơn. Không đánh trứng mạnh và lâu, chả sẽ bị phồng lên khi hấp.
Phi hành, tỏi
Hành tím cắt mỏng hoặc tỏi băm nhỏ, trộn với dầu ăn rồi đặt vào lò khoảng một - hai phút. Nên ngưng giữa chừng, lấy ra đảo đều một hoặc hai lần. Khi hành hoặc tỏi hơi vàng thì lấy ra ngoài ngay để ráo, hành, tỏi sẽ nguội, giòn và chuyển màu cánh gián đẹp mắt, đừng để quá vàng mới đem ra, hành tỏi sẽ bị cháy. Mẹo: Phi riêng hành và tỏi để tránh một trong hai món bị cháy hoặc chưa vàng.
Nếu phi hành lá, cắt nhỏ, cho vào tô trộn với dầu ăn, ít hạt nêm và bột ngọt để hành thấm gia vị ngon hơn. Thời gian phi cũng nhanh hơn, khoảng 40 giây đến một phút là được, hành vừa mềm mà vẫn tươi xanh.
Hấp cá
Chọn cá tươi (cá điêu hồng, cá chim, cá chẻm… tùy ý), ướp với chút bột ngọt. Gừng cắt sợi. Thịt ba rọi cắt miếng mỏng. Nấm rơm cắt gốc. Khuấy nước tương, ít đường, hạt nêm. Đặt cá vào đĩa, xếp thịt và nấm lên trên, bọc màng nhựa, cho cá vào lò vi sóng quay khoảng ba - bốn phút. Mở màng bọc rưới tiếp nước tương, gừng lên cá. Hấp thêm bốn - sáu phút là cá chín. Trang trí thêm với hành lá tỉa hoa và ớt cắt sợi. Mẹo: Cá hấp lần đầu xong, nếu cá lớn hoặc miếng cá quá dày, trở mặt cá để khi hấp được chín đều.
Hấp rau củ
Rau củ rửa sạch, cắt miếng hoặc cắt khúc, xếp vào đĩa, bỏ vào lò vi sóng khoảng một - hai phút là chín. Cố gắng cắt miếng kích cỡ như nhau để khi hấp rau củ được chín đều. Nếu hấp nhiều loại rau củ cùng một lúc thì xếp những miếng to, cứng và lâu chín như cà rốt, bông cải ở phía ngoài, còn những loại mềm như ớt chuông, nấm, đậu ở giữa đĩa. Mẹo: Không xếp rau củ chồng thành nhiều lớp sẽ khó chín đều. Đối với rau củ cắt dày và khó chín, giữa chừng nên trở mặt. Ngoài ra nếu muốn thêm muối, sau khi hấp chín mới rắc lên.
Kho thịt
Thịt ướp gia vị (muối, nước mắm, đường, ít hành tỏi) để thấm, rồi dùng màng nhựa thực phẩm bao lại, nấu trong lò vi sóng khoảng một phút, sau đó lấy ra, cho vào tô thủy tinh, đảo đều, đổ nước sôi hoặc nước dừa tươi nấu sôi vào sao cho ngập mặt thịt. Bọc kín lại và nấu khoảng 20 phút với công suất thấp. Thịt sẽ mềm thơm. Mẹo: Kho thịt bằng lò vi sóng rất nhanh, vì vậy nên ướp gia vị lâu hơn bình thường để thịt ngấm gia vị mới ngon.
Nấu canh
Chuẩn bị tất cả nguyên liệu, thịt và rau củ cho vào tô chuyên dụng, nêm nếm vừa miệng rồi để vào lò nấu. Tùy theo nguyên liệu mà canh thời gian nấu từ 8-10 phút. Mẹo: Có thể hầm xương lấy nước ngọt để dành, khi nấu làm nóng nước rồi thả mới rau củ vào nấu. Để nấu thức ăn bằng lò vi sóng được thơm ngon và an toàn, cần sử dụng vật dụng nấu chịu nhiệt cao, chuyên dùng cho mục đích nấu lò vi sóng. Với những món ăn có nước, dùng vật dụng có nút thoát hơi, thức ăn sẽ không bị văng ra.
Nguyễn Ngoan
0 nhận xét:
Đăng nhận xét