Cách làm nem lụi Huế .
Công thức :
- 200gr thịt heo xay, có lẫn mỡ
- 400gr giò sống
- Sả cây hoặc que tre
- Hành khô, bằm nhỏ
- Muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu và dầu ăn
Nước lèo: 300ml xì dầu hoặc tương đậu nành, 150g thịt heo xay, 150g gan heo, 40ml sữa tươi, 1 thìa canh bột năng, nửa bát con đậu phộng, ¼ bát con mè trắng, đường, ớt bột.
Rau ăn kèm: xà lách xoăn, rau răm, rau thơm hay húng quế - 1 quả dưa leo - Bún ăn kèm - Bánh tráng cuốn.
Cách làm:
Cho giò sống, thịt heo xay, hành khô thái nhỏ vào liễn lớn, giò sống đã có gia vị nên chỉ cần thêm vào 1 thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, chút hạt tiêu và 2 thìa canh dầu ăn. Dùng thìa quết nhuyễn rồi đậy kín để vào ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng. Có thể trộn thêm da heo thái nhỏ vào hỗn hợp này.
- Sả rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 15cm. Thoa dầu ăn lên tay, dùng thìa múc ít hỗn hợp thịt quấn vào đầu khúc sả rồi ấn dẹt miếng thịt ra. Xếp các cây sả đã quấn thịt lên khay có lót giấy nướng. Làm lần lượt đến khi hết thịt rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180ºC khoảng 15 - 20 phút. Thỉnh thoảng phết một ít dầu ăn lên bề mặt thịt để thịt không bị khô. Nếu nướng trên than hoa miếng thịt sẽ thơm hơn.
- Mè, đậu phộng rang vàng. Dùng cối giã thô đậu phộng và mè.
- Bột năng đổ ra bát, hòa với khoảng 2 thìa canh nước, khuấy đều để bột năng tan.
- Gan heo rửa sạch, xắt miếng vừa ăn rồi cho vào bát, đổ sữa tươi ngập mặt gan, ngâm khoảng 30 phút rồi đổ ra rổ cho ráo nước, dùng dao bằm nhuyễn.
- Cho dầu ăn vào chảo phi tỏi thơm. Đổ thịt heo xay vào xào chín. Thêm gan vào đảo đều. Sau đó cho xì dầu hoặc tương cùng ớt bột vào nồi, đun lửa nhỏ, thêm khoảng 3 thìa nhỏ đường, đun sôi rồi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Đun đến khi ăn thử thấy thịt mềm thì bạn từ từ tưới bát nước bột năng vào, vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp nước lèo hơi sền sệt thì tắt bếp, thêm mè và đậu phộng vào trộn đều.
- Xà lách, rau răm, rau húng, rau quế rửa sạch, để ráo. Dưa leo rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt, cắt thành từng thỏi ngắn. Có thể thêm chuối chát và khế ăn kèm. Khi ăn bày tất cả ra bàn, ăn kèm với bún, rau, dùng bánh tráng cuốn lại và chấm nước lèo.
- 200gr thịt heo xay, có lẫn mỡ
- 400gr giò sống
- Sả cây hoặc que tre
- Hành khô, bằm nhỏ
- Muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu và dầu ăn
Nước lèo: 300ml xì dầu hoặc tương đậu nành, 150g thịt heo xay, 150g gan heo, 40ml sữa tươi, 1 thìa canh bột năng, nửa bát con đậu phộng, ¼ bát con mè trắng, đường, ớt bột.
Rau ăn kèm: xà lách xoăn, rau răm, rau thơm hay húng quế - 1 quả dưa leo - Bún ăn kèm - Bánh tráng cuốn.
Cách làm:
Cho giò sống, thịt heo xay, hành khô thái nhỏ vào liễn lớn, giò sống đã có gia vị nên chỉ cần thêm vào 1 thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, chút hạt tiêu và 2 thìa canh dầu ăn. Dùng thìa quết nhuyễn rồi đậy kín để vào ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng. Có thể trộn thêm da heo thái nhỏ vào hỗn hợp này.
- Sả rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 15cm. Thoa dầu ăn lên tay, dùng thìa múc ít hỗn hợp thịt quấn vào đầu khúc sả rồi ấn dẹt miếng thịt ra. Xếp các cây sả đã quấn thịt lên khay có lót giấy nướng. Làm lần lượt đến khi hết thịt rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180ºC khoảng 15 - 20 phút. Thỉnh thoảng phết một ít dầu ăn lên bề mặt thịt để thịt không bị khô. Nếu nướng trên than hoa miếng thịt sẽ thơm hơn.
- Mè, đậu phộng rang vàng. Dùng cối giã thô đậu phộng và mè.
- Bột năng đổ ra bát, hòa với khoảng 2 thìa canh nước, khuấy đều để bột năng tan.
- Gan heo rửa sạch, xắt miếng vừa ăn rồi cho vào bát, đổ sữa tươi ngập mặt gan, ngâm khoảng 30 phút rồi đổ ra rổ cho ráo nước, dùng dao bằm nhuyễn.
- Cho dầu ăn vào chảo phi tỏi thơm. Đổ thịt heo xay vào xào chín. Thêm gan vào đảo đều. Sau đó cho xì dầu hoặc tương cùng ớt bột vào nồi, đun lửa nhỏ, thêm khoảng 3 thìa nhỏ đường, đun sôi rồi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Đun đến khi ăn thử thấy thịt mềm thì bạn từ từ tưới bát nước bột năng vào, vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp nước lèo hơi sền sệt thì tắt bếp, thêm mè và đậu phộng vào trộn đều.
- Xà lách, rau răm, rau húng, rau quế rửa sạch, để ráo. Dưa leo rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt, cắt thành từng thỏi ngắn. Có thể thêm chuối chát và khế ăn kèm. Khi ăn bày tất cả ra bàn, ăn kèm với bún, rau, dùng bánh tráng cuốn lại và chấm nước lèo.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét